ปัญหา iPad Air 4 หน้าจอโดนน้ำเข้า เป็นเรื่องที่ผู้ใช้งานหลายคนเคยเจอ อาจเกิดจากน้ำหกใส่ ฝนสาด หรือแม้แต่ไอน้ำจากการใช้งานในที่ชื้น ผลลัพธ์ที่ตามมาคือหน้าจออาจมืด ภาพไม่ขึ้น หรือสว่างไม่สม่ำเสมอ ซึ่งหลายคนคิดว่าจอเสียและต้องเปลี่ยนทั้งชุด แต่ความจริงแล้วปัญหาส่วนใหญ่มักเกิดจาก แบ็คไลท์ (Backlight) ที่เสีย และสามารถซ่อมได้ด้วยการเปลี่ยนเฉพาะแบ็คไลท์ใหม่ ช่วยประหยัดค่าใช้จ่ายและยังรักษาจอเดิมไว้ได้
เมื่อน้ำหรือความชื้นเข้าสู่หน้าจอ iPad Air 4 จะทำให้ระบบไฟส่องสว่างเสียหาย โดยมีอาการดังนี้
🔍 หากพบอาการเหล่านี้ ควรหยุดใช้งานทันที และไม่ควรพยายามเป่าลมหรือใช้ไดร์เป่าผม เพราะอาจทำให้ความชื้นกระจายไปยังวงจรอื่น
แบ็คไลท์ คือชุดไฟ LED ที่อยู่ด้านหลังของหน้าจอ LCD ทำหน้าที่ให้ความสว่างกับภาพที่ปรากฏบนจอ ถ้าแบ็คไลท์เสีย ภาพยังคงแสดงอยู่แต่จะมองไม่เห็นชัดเพราะไม่มีแสงส่องออกมา
หลายร้านอาจเสนอให้เปลี่ยนจอ iPad Air 4 ทั้งชุด ซึ่งมีราคาหลายพันบาทถึงเกือบหมื่น แต่จริงๆ แล้วหากจอ LCD ยังปกติ ก็สามารถซ่อมเฉพาะแบ็คไลท์ได้
ข้อดีของการเปลี่ยนเฉพาะแบ็คไลท์
หลายร้านอาจเสนอให้เปลี่ยนจอ iPad Air 4 ทั้งชุด ซึ่งมีราคาหลายพันบาทถึงเกือบหมื่น แต่จริงๆ แล้วหากจอ LCD ยังปกติ ก็สามารถซ่อมเฉพาะแบ็คไลท์ได้
ข้อดีของการเปลี่ยนเฉพาะแบ็คไลท์
⚠️ การซ่อมลักษณะนี้ต้องใช้เครื่องมือและทักษะสูง ไม่ควรทำเอง เพราะอาจทำให้จอแตกหรือวงจรเสียหาย
Q: ถ้า iPad Air 4 โดนน้ำเข้า ต้องซ่อมทันทีไหม?
A: ควรซ่อมทันทีเพื่อลดความเสี่ยงที่น้ำจะลุกลามไปยังเมนบอร์ด
Q: เปลี่ยนแบ็คไลท์ใหม่แล้วจะทนเท่าของเดิมไหม?
A: หากใช้อะไหล่คุณภาพสูงและติดตั้งถูกวิธี จะมีอายุการใช้งานใกล้เคียงของเดิม
Q: น้ำเข้าแต่จอยังติด ควรปล่อยไว้หรือไม่?
A: ไม่ควร เพราะคราบออกไซด์อาจกัดวงจรจนเสียหายในภายหลัง
ที่อยู่ : รามคำเเหง 24 อาคารไวท์เฮ้าส์ เพลส เลขที่ 1 รามคำแหง 24 แยก 34/1 หัวหมาก บางกะปิ กรุงเทพ 10240
โทรติดต่อ : 02-139-1302 , 086-319-9940 (คุณอานนท์)
ที่อยู่ : 725 หมู่ 8 ถนนพหลโยธิน ซอย พหลโยธิน 74 ตำบลคูคต อำเภอลำลูกกา ปทุมธานี 12130
โทรติดต่อ : 02-139-1302 , 086-319-9940 (คุณอานนท์)
ที่อยู่ : 12 6 ท่ามะขาม อำเภอเมืองกาญจนบุรี กาญจนบุรี 71000
โทรติดต่อ : 02-139-1302 , 086-319-9940 (คุณอานนท์)